Bạn đang ở đây

Financial Times: Việt Nam thống lĩnh về hút FDI trong nhóm 14 thị trường mới nổi

Theo đánh giá về 14 nền kinh tế mới nổi do fDi Intelligence thuộc tạp chí Financial Times tiến hành, Việt Nam được chấm 6,45 điểm trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2015, cao hơn gần gấp đôi so với nước theo sau là Hungary, và gấp nhiều lần so với các đối thủ trong khu vực như Malaysia và Thái Lan. 

uzrjnl_bizlive_vn.png

Tuy nhiên, fDi Intelligence lưu ý tốc độ đầu tư vào Việt Nam đã giảm. So với năm 2014, điểm của Việt Nam giảm 1,41, mạnh nhất trong 14 quốc gia. 

Tỷ trọng số lượng dự án FDI mới (greenfield) của Việt Nam so với tổng thế giới cũng giảm nhẹ từ 1,89% xuống 1,77%, khi số lượng dự án giảm từ 244 xuống 224 trong 2015. 

Trong đó, chưa đầy một nửa số dự án thuộc lĩnh vực sản xuất. Dịch vụ tài chính mới là lĩnh vực thu hút nhiều dự án nhất, đứng thứ ba là linh kiện điện tử. 

Mức điểm của fDi Intelligence phản ánh tỷ trọng của FDI mới dự kiến so với GDP. Mức điểm 1 cho thấy vốn FDI rót vào một nền kinh tế đúng bằng tính toán theo tỷ trọng  GDP của fDi Intelligence. 

Ví dụ với Việt Nam, mức điểm 6,45 cho thấy khối lượng vốn FDI mới đổ vào Việt Nam trong năm 2015 nhiều gấp hơn 6 lần so với số vốn “đáng lẽ” Việt Nam nhận được tính theo GDP.

Trong số 14 nền kinh tế mới nổi được thống kê, có 10 nước đạt điểm trên 1, 4 nước đạt điểm dưới 1. 

Chỉ số sử dụng phương pháp tính toán của Hội nghị của Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (Unctad), chỉ xét đến FDI mới, không tính các thương vụ M&A, cho vay liên công ty và các loại đầu tư quốc tế khác. 

Theo báo cáo Doing Business mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt trong cải thiện môi trường đầu tư để hút vốn FDI. Trong đó có thể kể đến giảm thời gian đăng ký công ty, thời gian lắp đặt điện nước, thông tin về tín dụng thông suốt và thuế thu nhập doanh nghiệp giảm.