Chương trình công tác Bắc - Úc

25/4/2024  
131
(Vafie) - Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi tìm hiểu và thiết lập quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc

Năm 2023 vừa qua là năm Việt Nam và Úc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chúng ta đã chứng kiến một chặng đường dài với nhiều Hiệp định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hỗ trợ phát triển, an ninh và quốc phòng đã được hai bên ký kết. Việc tăng cường và thắt chặt mối quan hệ hai bên bắt đầu từ tuyên bố về thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2018, sau đó là Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Australia - Việt Nam được Chính phủ hai nước công bố vào cuối năm 2021, cho đến Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Australia vào ngày 07/03/2024.

Australia ở cả cấp liên bang và tiểu bang hiện nay đang hướng tới Châu Á-Thái Bình Dương và đặt tầm quan trọng lớn hơn vào mối quan hệ với ASEAN. Điển hình là Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040, đã được Chính phủ Australia công bố vào ngày 06/09/2023, mà trong đó Việt Nam luôn được đặt vào vai trò và vị trí trung tâm.

Như vậy, việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời điểm này là thuận lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đối với đại đa số người Việt Nam khi nói đến Australia thì địa điểm đầu tiên thường nghĩ đến là New South Wales hay Victoria với những đô thị sung túc như Sydney hay Melbourne, … Ít người biết rằng nếu nói đến vị trí địa lý chiến lược thì Thủ phủ Darwin của Lãnh thổ Bắc Úc mới đóng vai trò độc nhất vô nhị, là cửa ngõ gần nhất kết nối Châu Úc với Châu Á - Thái Bình Dương và đặc biệt là khối ASEAN.

Vùng Lãnh thổ Bắc Úc là bang có diện tích lớn thứ ba và là cửa ngõ giao thương gần nhất của Australia với khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ASEAN, là nơi có rất nhiều tiềm năng phát triển, thế mạnh, cũng như sự tương đồng và tính bổ trợ rất tốt với Việt Nam, nhưng chưa được hai phía đánh giá đúng mực và khai thác đúng tầm. Bắc Úc rất giàu tài nguyên thiên nhiên như dầu khí, khoáng sản, di sản văn hóa người bản địa, nhiều khu bảo tồn nhiên hùng vĩ … GDP trên đầu người thuộc hàng cao nhất Australia, có diện tích gấp 4 lần Việt Nam nhưng dân số chỉ vào khoảng ¼ triệu người.

Chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam – Bắc Úc là một sáng kiến cụ thể hóa ở cấp độ địa phương và doanh nghiệp trong triển khai thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia đã được Chính phủ hai nước công bố ngày 21/12/2021.

Để triển Chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam – Bắc Úc, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi Bắc Úc nhằm tìm hiểu cơ hội và thiết lập quan hệ hợp tác đầu tư tại Bắc Úc.

 

  1. Thời gian: 1520/05/2024
  2. Mục đích:
    • Triển khai Kế hoạch Chiến lược Hợp tác Đầu tư Việt Nam – Bắc Úc 2024
    • Tìm hiểu cơ hội và thiết lập quan hệ hợp tác đầu tư tại Bắc Úc trong các lĩnh vực:

(1) Chuỗi cung ứng thịt đỏ;

(2) Trung tâm trưng bày và phân phối sản phẩm VN tại Darwin;

(3) Năng lượng mặt trời;

(4) Du lịch giải trí và trải nghiệm Bắc Úc;

(5) Xây dựng & Bất động sản;

(6) Logistics

  1. Thành phần Đoàn:
    • Đoàn gồm 10-15 doanh nhân do Bà Nguyễn Thanh Hà – Tổng Lãnh sự VN làm Trưởng đoàn, Mr Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) – Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Bắc Úc (NTVBC), Chủ tịch Tập đoàn VABIS Group, làm Phó đoàn.

Để biết thêm thông tin Chương trình và chi tiết cụ thể, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0967 000 348; Email: office-hcm@vafie.org.vn;

: